Cách làm Thịt bò khô
Hương vị cay cay, đậm đà, thơm ngon của thịt bò khô luôn khiến nó trở thành món nhậu “lai rai” ngon khó cưỡng không chỉ của các quý ông mà còn của các chị em. Chính vì thế, thay vì mua thịt bò khô ngoài tiệm vừa đắt, vừa không đảm bảo vệ sinh cũng như lo lắng về nguồn gốc thực phẩm tại sao chị em phụ nữ không thể hiện sự khéo léo chiều chồng của mình bằng việc tự tay chuẩn bị cho ông xã món nhậu hấp dẫn này với cách làm món bò khô đơn giản tại nhà của #anngonmenau.
Nguyên liệu làm thịt bò khô:
- 3 hoặc 4 củ sả, 5 quả ớt tươi, ¼ quả ớt chuông đỏ thái lát rồi cho vào máy xay nhỏ, riêng ớt chuông xay hơi nhuyễn một chút. Nếu bạn muốn ăn cay hơn thì xay thêm ớt, không nên dùng ớt bột vì không đảm bảo vệ sinh
- 2 củ tỏi, 1 nhánh gừng đập dập băm thật nhuyễn, hạt tiêu bột
- 1 gói ngũ vị hương, 1 gói húng lìu, 2 thìa to ớt bột HQ loại dùng làm kim chi, có thể mua ở các siêu thị Hàn Quốc
- 1 thìa muối hạt, 1 thìa đường hoa mai, 1 thìa dầu oliu hoặc dầu ăn thông thường, 2thìa mật ong, 2 thìa rượu vang đỏ (hoặc 1 thìa rượu trắng), 4 thìa dầu hào, nước hàng.
Tất cả những nguyên liệu trên chỉ mang tính chất tương đối, các bạn có thể điều chỉnh theo sở thích và khẩu vị nhé! Lúc xào thịt bò có thể nếm và điều chỉnh lại độ cay, mặn, ngọt)
(Cách thắng nước hàng: Cho 3 thìa đường cùng một ít nước lã vào chảo đun lừa vừa phải cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián, cho thêm nước lã vào đun sôi cho nước và đường hòa lẫn vào nhau. Có thể làm nhiều một lần cho vào lọ dùng dần)
Chế biến:
- Thịt bò mua sáng sớm để có thịt tươi ngon, rửa qua một lần nước muối loãng, để thật ráo rồi lấy khăn hoặc giấy ăn thấm cho thật khô xong dùng dao sắc thái lát mỏng chừng 1/3cm theo chiều dài của thớ thịt. Cho thịt vào ướp cùng với tất cả những nguyên liệu đã nêu ở trên, cho vào hộp đậy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 10 tiếng, trong quá trình ướp thỉnh thoảng đảo cho gia vị ngấm đều hơn.
- Bật bếp đun cho thịt nóng vừa phải và mềm trở lại, nhanh tay xếp thịt dàn mỏng vào túi nilon đựng thực phẩm, một tay túm miệng túi một tay dùng chày hoặc mặt phẳng của cây đập tỏi dần mạnh tay cho thịt dãn mỏng và mềm hơn. Hoặc bạn có thể cho từng miếng vào cối để giã. Cho tất cả thịt sau khi đã dần mỏng vào chảo, đảo đều cho lượng sốt còn lại trong chảo bám đều và ngấm vào thịt. Nếu không để thịt nghỉ sau khi xào thì đợi thịt nguội bớt mới làm công đoạn dần thịt cho mềm.
- Thịt bò khô thành phẩm có màu nâu vàng thẫm, dai dai nhưng mềm chứ không cứng, có vị ngọt của thịt, cay cay thơm nồng của ớt, sả và các loại gia vị hòa quện với nhau. Khi ăn lấy bò khô ra đĩa, vắt vào nước cốt ½ quả chanh, để một lúc cho chanh ngấm và thịt mềm thì ăn sẽ ngon hơn. Chấm tương ớt nếu bạn muốn thưởng thức vị cay hơn nữa.
- Không chỉ là món nhậu hấp dẫn, bò khô còn có thể dùng làm các món nộm cũng rất ngon.
- Không chỉ là món nhậu hấp dẫn, bò khô còn có thể dùng làm các món nộm cũng rất ngon.
Xuna Nguyen
Comments